Nod32 For Android [Beta] – เสริมความปลอดภัยบนมือถือแอนดรอย์

30 April, 2011 at 7:53 am

สวัสดีครับ พอดีวันนี้ผมก็ติดตามข่าว Ubuntu 11.04 Natty สามารถอัพโหลดได้แล้ว แต่ยังไม่ได้ รีวิวให้ดูครับ บังเอิญผมจำได้ว่า มันมีเจ้า Nod32 ที่พัฒนาบน Linux ด้วยแต่ยัง Beta อยู่เคยมาเอาลงแล้วมันก็พอใช้ได้ ยังมี Bug อยู่ แล้วก็เลิกใช้ไป วันนี้เลยไปดูสักหน่อยว่ามันหลุดโพเกรส beta ไปหรือยัง แต่ไม่รู้เข้าอีท่าไหน ไปเจอ Nod32 For Android ขึ้นมา ก็นับว่า OS Android นับวันคนก็ยิ่งนิยมนะครับ ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ แน่นอนละ เพราะมือถือสมัยนี้พัฒนาไปไกลมากๆ มันไม่ใช่แค่เพื่อเพียงพอการใช้งาน แต่ต้องเป็นก้าวล้ำ เป็น Smart Phone กันเสียแล้ว

Android นี่พัฒนาโดยมี Linux เป็นแกน ทำให้ลึกๆ แล้วมันแทบจะไม่มี Virus เลยก้เป็นไปได้ แต่ก็ไม่แน่ คนใช้เยอะ อะไรๆ ก็เกิดขึ้นได้ วันนี้เลยอยากพาไปดู mobile security ของทาง ESET Nod32 กันครับว่าเขามีอะไรหน้าตามันเป็นยังไง แล้วการทำงานของมันจะทำอะไรได้บ้าง ไปดูกันเลย

ภาพรวมของ ESET Mobile Security for Android

ออกแบบมาเพื่อปกป้อง Smart Phone ของคุณโดยการแจ้งเตือนการกระทำของโปรแกรมที่น่าสงสัยต่างๆ บนมือถือ คอยดูการทำงานของทุกๆ โปรแกรมที่ทำงานอยู่ อีกทั้งตรวจทุกไฟล์ ทุกโฟล์เดอร์ รวมไปถึงใน SD Card ด้วย โดยหลักคร่าวๆ ที่ผมอ่านได้นะครับจะประกอบไปด้วย

 • ป้องกันการ Remote จากระยะไกล
 • ใช้ระบบ GPS อ้างอิงมือถือของคุณ กรณีเกิดเหตุสูญหาย
 • มี Task manager มาในตัวดู Process ทุกๆตัวสามารถจัดการ Process ได้
 • ป้องกันการ Uninstall แบบไม่ได้รับอณุญาติ
 • ป้องกันการโทรเข้า – รับสายที่ไม่พึงประสงค์ได้
 • ระบบป้องกัน Spam จาก SMS/MMS

ความต้องการของระบบพื้นฐาน

 • OS : Android 2.0/2.1 (Éclair)
 • CPU : 600 MHz
 • Ram : 256 MB
 • Free Space : 5MB

การดาว์นโหลดและติดตั้ง

 • ทำการ Enable Unknown Sources ใน Settings > Applications
 • ดาว์นโหลดตัวติดตั้ง .apk ขนาด 1MB จาก http://download.eset.com/special/ems-android/ems_beta.apk แล้วติดตั้ง หรือ อ่าน QR Code เพื่อเาว์นโหลดจาก มือถือเลยก็ได้

ตัวอย่าง หน้าตาโปรแกรม Eset Mobile Security for android

Main menu

เมนูของโปรแกรม จะประกอบด้วย 5 เมนูหลักๆ ด้วยกันครับเท่าที่ดูจากรูปจะมี Antivirus, AntiSpam, Anti-Theft, Security Audit และ Update ซึ่งแน่นอนจะมีแถบบนไว้คอยแจ้งสถานะของระบบว่าอยู่สถานะ จากรูปจะเป็นสถานะที่อันตรายครับมันเลยแดงๆ

 

 

 

 

 

 

 

Threat Found

หน้าแจ้งเตือน ก็จะประกอบไปด้วย ชื่อไฟล์ที่น่าสงสัย และชื่อประเภทของไวรัส และการกระทำ ก็นับว่าใครเจอหน้านี่ก็จะเสียวๆ อยู่เหมือนกัน

 

 

 

 

 

 

 

AntiSpam Rule List

ในฟังก์ชั่นนี่ผมว่าน่าจะเป้นการกำหนดสิทธิ์ของแค่ละ User บนเครื่องมือถือครับ ว่าจากตัวอย่าง User ชื่อ Peter จะโทรออกได้อย่างเดียว นอกนั้นโดน Block หรือโดนจำกัดสิทธิ์ไว้ครับ แล้วก็ User Martin จะโดน Block แค่ไม่ให้รับสาย ก็นับว่าเป็นประโยชน์ครับ ไว้สำหรับผู้ปกครองที่ต้องการจำกัดสิทธิ์การใช้งานสำหรับ ลูกๆ หลานๆ ที่ซน

 

 

 

 

 

 

Anti-Theft Alert

ฟังก์ชั่นการทำงานนี่ผมเองก็เข้าใจยากอยู่เหมือนกัน มันเป็นระบบการป้องกันการขโมย เท่าที่ผมอ่านคร่าวๆ นะ มันจะให้ทำการ Add SIM ของเราเข้าไป ว่าเรามีกี่ SIM ใช้งาน ก็ Add เข้าไป แล้วก็ให้ Add เบอร์โทรไว้สำหรับกรณีเครื่องหาย โปรแกรมจะส่ง SMS ส่งพิกัดที่ใช้งานอยู่ไปยังเลขหมายเหล่านั้น ถ้าสมมติว่ามีโจรขโมยไปจริงๆ และทำการเปลี่ยน SIM ซึ่งก็จะถูกปฏิเสธโดยโปรแกรม และทำการแจ้งไปยังเลขหมายที่บันทึกเอาไว้พร้อม พิกัด GPS ของโจร

 

 

 

 

 

Security Audit

ส่วนนี้จะเป็นการตรวจสอบเบื้องต้นของมือถือครับ ไม่ว่าจะเป็นแบตเตอรรี่, บลูทูธ, ข้อมูล, พื้นที่ว่าง, จีพีเอส, ระบบจีเอสเอ็ม, โปรแกรมที่ติดตั้ง และอื่นๆ ซึ่งในส่วนนี้เป็นการมองดู ความปลอดภัยในภาพรวมของโทรศัพท์ครับ

 

 

 

 

 

 

 

ในความคิดผมนะ อันที่จริงเจ้า Android นี่คงจะไม่มีไวรัส หรือสคริปที่อันตราย รวมไปถึง App ที่อันตราย ซึ่งผมคิดว่าถ้าลงเจ้า Eset Mobile Security ตัวนี้ลงไป น่าจะกินแรมไปไม่น้อยเลยละ แต่ลงไว้ไม่เสียหายครับ ผมเองก้ไม่ได้ลอง เพราะยังไม่มีมือถือ Android ให้ลองส่วนเพื่อนๆ คนไหนมีแล้วอยากลง ก็ทำตามได้เลยครับ ได้ผลยังไงบอกด้วย อ๋อ หมั่นอัพเดทบ่อยๆ ครับน่าจะดี