พาทัวร์ Google Data Center (Security and Data Protection)

25 April, 2011 at 6:55 am

[youtube]http://www.youtube.com/watch?v=1SCZzgfdTBo[/youtube]

สวัสดีครับ วันนี้ผมไปอ่านข่าวที่ Blognone มาเจอวิดิโอตัวหนึ่งสนใจมากครับ เลยยกมานะครับ ตามข่าวเลยนะครับว่า ทางกูเกิลมีชื่อเสียงเรื่องเทคโนโลยีที่ใช้ในศูนย์ข้อมูล (Data Center) มาก แต่ไม่ค่อยมีใครเคยเห็นศูนย์ข้อมูลของกูเกิลมากนัก

ในโอกาสที่กูเกิลเพิ่งโพสต์วิดีโอพาทัวร์ศูนย์ข้อมูลของตัวเองที่ Moncks Corner, South Carolina เราจึงมีโอกาสดูว่าหน้าตาศูนย์ข้อมูลเป็นอย่างไร วิดีโอนี้จะเน้นที่ระบบรักษาความปลอดภัยหลายชนิด ที่น่าสนใจคือกระบวนการทำลายฮาร์ดดิสก์หลังหมดอายุขัย เพื่อรักษาข้อมูลของลูกค้าครับ

โดยเท่าที่ผมดูนะครับ ตั้งแต่ทางเข้าด่านแรกก็มีระบบประตูที่ไม่ใช่เหล็ก ไม่ใช่อะลูมิเนียม แต่เป็นเหมือนสายคล้ายๆ เอ็นที่ยืดหยุ่นได้ มีน้ายามเผ้าตลอด 24Hr. พร้อมจอ Monitors ตลอด กล้องวงจรปิดเยอะแยะ มาทางเข้าก็ต้องใช้ ID Card และใช้ม่านตาสแกนเข้า-ออก เลยทีเดียว แล้วก็การรักษาความปลอดภัยของข้อมูล ก็จะมี จนท. คอยดูแล HD อยู่เสมอ คอยเช็คว่า HD มันเสื่อมสภาพยัง ถ้าหมดแล้ว ก็จะมีเครื่องทำลาย HD แล้วก็เครื่องบด บดแล้วเอามารวมกันเรียกได้ว่า บดละเอียดเลยทีเดียว ต่อไปสุดท้ายที่ผมชอบที่สุด จะมีหน่วย หรือแผนกคอยจับตา พนง. ลูกค้า คอยตรวจสอบพฤติกรรมอยู่ เรียกได้ว่าเป็นหน่วย Security ที่จับผิดอยู่ที่ห้อง มี Monitors ของกล้องวงจรปิดทั้งหมด เรียกได้ว่าไม่คลาดสายตาจริงๆ อีกทั้งหากเกิดเหตุขัดข้องจริงเข้าก็สามารถเรียก ตำรวจในพ้นที่นั้นๆ ได้อย่างทันท่วงทีเลยครับ

เป็นไงบ้างเรียกได้ว่าการออกมาสาธิต เจ้า VDO นี่จะเรียกความน่าเชื่อถือ ความปลอดภัยที่มีอยู่ของลูกค้า Google เอง ไม่ว่าจะเป็น Google App, Google Mail และอื่นๆ อีกมากมายนับไม่ถ้วน ก็ถือว่าเป็นเกียรตินะครับที่ได้เยี่ยมชม การรักษาความปลอดภัยของข้อมูลภายใน Google Data Center นะครับ วันนี้พอแค่นี้ครับผม โชคดี