เรามาดูการเปรียเทียบระหว่าง SSD กับ HDD กันดีกว่า

20 June, 2011 at 6:00 am

Samsung-ssd-vs-hdd

วันนี้ว่างๆ มาดู VDO เทคโนโลยีใหม่ๆ กันดีกว่าครับ มีใครเคยได้ยิน SSD บ้าง ผมเองก็เพิ่งเคยได้ยินมาไม่กี่เดือนนะครับ เจ้า SSD เป็นเทคโนโลยีในการเก็บข้อมูลแบบใหม่แทนจานหมุน HDD ที่กำลังนิยมในปัจจุบันครับ รู้คร่าวๆ ว่าเจ้า SSD นี่มันเร็วกว่า HDD ธรรมดาหลายเท่าตัวเลย แถมมีขนาดเล็กกว่าด้วย

ช่วงนี้ผมว่าทางผู้ผลิตเขากำลังพัฒนา เพื่อออกจำหน่าย ในราคาที่เหมาะสม พัฒนาเทคโนโลยีต่างๆ อะไรอีกมากมาย เพื่อพลักดันเจ้า SSD Drive ตัวนี่ออกมาใน Mass Product ที่สามารถเข้าถึงได้ทุกคนครับ ณ เวลาที่เขียนบทความนี้อยู่ เจ้า SSD นี่ก็ยังราคาแพงกว่า HDD ธรรมดามากมายครับ แต่ก็เริ่มนำมาใช้กันแล้วบ้างสำหรับผู้ใช้งานที่เงินถึง! และต้องการประสิทธิภาพของมัน

ตามที่ผมเข้าใจนะ ผมจะแยกแยะได้ว่า SSD กับ HDD มันแตกต่างกันตรงที่
HDD ธรรมดา เป็นจานแถบแม่เหล็กหมุนด้วยความเร็วสูง แต่ SSD เป็นการใช้ Chip มาเก็บข้อมูลแทน คล้ายๆ Handy drive ละครับ จึงทำให้มันมีขนาดที่เล็กกว่า และยังสามารถเข้าถึงข้อมูลได้เร็วกว่า สามารถทำงานได้ในสภาพที่ HDD ธรรมดาไม่สามารถทำงานได้ และอื่นๆ อีกมากมาย เอาเป็นว่าดู Clip ดีกว่าเนาะ

[youtube]http://www.youtube.com/watch?v=pJMGAdpCLVg[/youtube]

การเปรียบเทียบจะมีทั้งหมด 6 ยกครับ เหอะๆ คล้ายๆ เป็นมวยเลยเนาะ

ยกที่ 1  เรื่อง น้ำหนัก
จาก Clip เจ้า SSD ความจุ 64GB และ HDD ความจุ 60GB  เมื่อลองชั่งดูแล้ว SSD ชนะไปที่ 47 กรัม. ส่วน HDD ชั่ง 60 กรัมครับ ก็นับว่าเป็นความแตกต่างที่สร้างความโดดเด่นได้นะครับ เหมาะสำหรับ Notebook น้ำหนักเบา เช่น MacBookPro MacBookAir  และอื่นๆ ครับ
( ++ SSD win ++ )

ยกที่ 2 เรื่อง ประสิทธิภาพการใช้งาน (เวลา Boot up)
จาก Clip จะใช้ Notebook Model เดียวกัน แต่ต่างกันที่ HDD ครับ ตัวแรกใส่ HDD ธรรมดา กับอีกตัวใส่ SSD ความเร็วในการเปิดเครื่อง Boot Up สามารถทำได้เพียง 36.29 วินาทีครับ ส่วน HDD ใช้เวลาไปทั้งหมด 1.03 นาที
( ++ SSD win ++ )

ยกที่ 3 เรื่อง ประสิทธิภาพการใช้งาน (เวลาการเข้าถึง ไฟล์ PDF ขนาด 25MB)
จาก Clip จะใช้ NB ตัวเดิมครับ โดยครั้งนี้จะทดสอบความเร็วในการเข้าถึง File PDF ขนาด 25 MB โดยคลิดเข้าพร้อมๆ กัน จากผลทดสอบพบว่า SSD เปิดได้เร็วกว่า โดยใช้เวลาเพียง 4.04 วินาทีนับว่าเร็วมากๆ ครับส่วนจะกระตุก เวลาอ่านนั้นหรือเปล่าไม่แน่ใจนะครับ ส่วน HDD ใช้เวลาไป 12.04 วินาทีครับ เร็วกว่าถึง สามเท่าตัวเลยทีเดียวสำหรับเจ้า SSD
( ++ SSD win ++ )

ยกที่ 4 เรื่อง ประสิทธิภาพการใช้งาน (เวลาการเข้าถึง ไฟล์ PSD ขนาด 40MB)
คราวนี้มาเปิดไฟล์โปรแกรม PhotoShop กันบ้างครับ โดยเปิดไฟล์เดียวกัน พร้อมๆกัน จากผลการทดสอบก็พบว่า SSD ก็ยังทำเวลาได้ดีกว่า ด้วยเวลา 13.04 วินาที ส่วน HDD ใช้เวลา 20.01 ก็ไม่ต่างกันมาก แต่ก็เร็วกว่าเท่าตัวเลยทีเดียว ยกนี้ SSD Win อีกแล้วครับพี่น้อง
( ++ SSD win ++ )

ยกที่ 5 เรื่อง ประสิทธิภาพการใช้งาน (เวลา Shut Down)
มากันที่ตอนปิดเครื่องกันบ้าง หวังว่าเจ้า SSD ก็ยังคงทำตัวดีครับ ก็ตามนั้นจริงๆ คือ SSD สามารถทำได้ไวกว่า HDD แต่ก็ไม่สร้างความแตกต่างอะไรมากครับ ซึ่งจาก Clip เจ้า SSD ใช้เวลาไป 9.03 วินาที ส่วน HDD ใช้เวลาไป 13.02 วินาที ห่างกันไม่มากเลยครับแต่ SSD ทำได้ดีกว่า เหอะๆ
( ++ SSD win ++ )

ยกที่ 5 เรื่อง การทำงานขณะอยู่ในสภาพ สั้นสะเทือน
เท่าที่รู้นะครับ HDD มันไม่ชอบสภาพการสั้นสะเทือน เพราะว่าหัวอ่านข้อมูลห่างจาก แถบแม่เหล็ก ไม่มากครับ เรียกได้ว่าชิดเลยก็ว่าได้ ฉะนั้น HDD ธรรมดาจะทำงานได้ดีก็ต่อเมื่อไม่มีการสั้นสะเทือน เลยก็ว่าได้ ส่วน SSD ไม่มีหัวอ่านเหมือน HDD จึงทำให้สามารถทำงานได้ เพราะอ่านจาก Chip Memory ยกนี้ SSD ชนะขาดลอยครับ
( ++ SSD win ++ )

 

จากผลทดสอบของ Samsung เบื้องต้นก็ทำให้รู้ว่าเทคโนโลยี SSD นั้นมีประโยชน์ต่อผู้ใช้แน่นอน และสามารถแทนที่ HDD แบบเดิมๆ ได้เลย เพราะว่าความเร็วในการอ่านข้อมูลนั้นเร็วกว่าหลายเท่าตัว ส่วนรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถสืบค้นได้ครับเว็บไทย เว็บอังกฤษ ในเรื่องของรายละเอียดเชิงเทคนิคของเทคโนโลยี SSD

ขอขอบคุณ : Samsung Flash SSD vs HDD